Kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu 2021

0

Kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu 2021

Để sản phẩm nhập khẩu được đưa ra thị trường đúng theo quy định. Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu theo đúng quy định ban hành và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong bài viết này C.A.O Media sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các giấy tờ về việc kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu, hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp những thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sản phẩm nhập khẩu

Sản phẩm nhập khẩu là sản phẩm, hàng hóa được sản xuất từ một nước khác; và nhập qua cửa khẩu Việt Nam, có xuất xứ từ nước ngoài. Như vậy, dù nhà máy này do người Việt Nam làm chủ, sử dụng nhân công Việt Nam, thậm chí có dùng một phần nguyên liệu từ Việt Nam cũng đều phải xem là hàng nhập khẩu. Điều này phù hợp với quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO);

Làm thế nào để lưu hành sản phẩm nhập khẩu ra thị trường?

Để sản phẩm nhập khẩu được lưu hành ra thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải có đầy đủ những giấy phép từ khâu sản xuất đến kinh doanh. Trong đó một trong những giấy phép cần thực hiện đó là kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; nghị định này ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018;

Quy trình kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu gồm 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu

» Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm nhập khẩu sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm

» Kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận  – Xem thêm Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại đây

» Thời gian thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu từ 07 đến 08 ngày làm việc

“ Phiếu kết quả kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm do C.A.O thực hiện”

Kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu – Nhanh nhất

Kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu (Ảnh: CA.O Media)

» Doanh nghiệp nhận lại kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực làm công bố sản phẩm nhập khẩu

Bước 2:  Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

» Sau khi doanh nghiệp thực hiện xong bước 1 là kiểm nghiệm sản phẩm thì bước tiếp theo là tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhập khẩu

» Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu đầy đủ gồm có:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ⇒ nếu chưa có liên hệ C.A.O Media 
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất sản phẩm nhập khẩu

» Tổng thời gian thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu từ 10 đến 12 ngày làm việc.

► Trên đây là 2 bước cơ bản để thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu; nếu doanh nghiệp chưa có bất kỳ loại giấy phép nào trong 2 bước nêu trên, thì hãy liên hệ C.A.O Media  0903 145 178 để thực hiện nhanh chóng từng loại giấy phép nhé!

Trình tự thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu như sau

» Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu nộp tại Bộ phận tiếp nhận; và trả kết quả – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM hoặc chi cục an toàn thực phẩm tại các tỉnh thành

» Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định thì sẽ tiếp nhận; và in Biên nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung; và hoàn thiện hồ sơ.

» Bước 3: Trong thời hạn 05 đến 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, cơ quan nhà nước có trách nhiệm thẩm định hồ sơ; và đăng tải hồ sơ lên website.

» Bước 4: Doanh nghiệp đăng nhập vào website; và tự kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu của mình.

Điều lưu ý TRƯỚC khi doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt; và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Điều lưu ý SAU khi doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Liên hệ dịch vụ làm công bố sản phẩm

Trên đây là những thông tin C.A.O Media hướng dẫn đến các doanh nghiệp thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu. Nếu quý khách hàng muốn tìm dịch vụ thực hiện trọn gói về thủ tục làm công bố sản phẩm TRỌN GÓI và NHANH CHÓNG xin hãy liên hệ đến tuvangiayphepcao.com qua các số điện thoại: 0903 145 175 – 0936 207 619 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ tốt nhất.

>> Các chủ đề liên quan:

Share.

About Author

Leave A Reply