Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá và tìm hiểu chi tiết

0

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá và tìm hiểu chi tiết

Với nhiều loại hình kinh doanh hiện nay trên thương trường, thì hầu như mọi doanh nghiệp đều có thương hiệu riêng để có cái nhìn chuyên nghiệp và là một cách để khách hàng, đối tác phân biệt được sản phẩm. Trong kinh doanh có nhiều cách để cạnh tranh, trong đó đăng ký nhãn hiệu là một cách cạnh tranh lành mạnh được luật pháp bảo vệ và cũng là cách mà các thương hiệu lớn đã thực hiện cho đến ngày nay. Tại C.A.O Media các bạn sẽ được biết thêm về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, thương hiệu và logo là gì,… Mời quý thương nhân cùng xem tiếp bài viết

Thương hiệu là gì

Là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các tổ chức và cá nhân khác nhau. Thương hiệu bao gồm thương hiệu liên kết; thương hiệu tập thể; thương hiệu chứng nhận và thương hiệu nổi tiếng.

 •  Thương hiệu tập thểĐược sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu thương hiệu với thương hiệu của tổ chức; cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.
 •  Thương hiệu chứng nhận là thương hiệu mà chủ sở hữu nó cho phép tổ chức; cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa; dịch vụ của tổ chức; cá nhân đó để chứng nhận đặc điểm xuất xứ; nguyên liệu; nguyên liệu; cách thức sản xuất hàng hóa; cách thức cung cấp dịch vụ; chất lượng; độ chính xác;  an toàn hoặc các đặc điểm khác của hàng hóa; dịch vụ mang thương hiệu.
 •  Thương hiệu liên kết là thương hiệu được đăng ký bởi cùng một đối tượng; giống hệt hoặc tương tự, đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại hoặc tương tự hoặc liên quan.
 •  Thương hiệu nổi tiếng là thương hiệu được người tiêu dùng trên toàn lãnh thổ Việt Nam biết đến rộng rãi. Tiêu chí đánh giá thương hiệu nổi tiếng được quy định tại Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019, sau đây gọi tắt là “Luật Sở hữu trí tuệ”).

Để thương hiệu được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại:

 •  Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ về dấu hiệu chung của thương hiệu được bảo hộ, Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ các điều kiện về tính đặc thù, khả năng phân biệt của nhãn hiệu
 •  Ghi chú các dấu hiệu không được đăng ký thương hiệu quy định tại Điều 73 Của Luật Sở hữu trí tuệ.

Logo là gì?

 •  Logo là từ viết tắt của từ Logotype; là một yếu tố đồ họa (dấu hiệu; biểu tượng; v.v.) kết hợp với cách thể hiện nó để hình thành: nhãn hiệu; hình ảnh đại diện cho một công ty hoặc tổ chức phi thương mại; hình ảnh đại diện cho một sự kiện; một cuộc thi; một phong trào hoặc một cá nhân. Trong hệ thống nhận diện thương hiệu; thiết kế logo là bước đầu tiên.
 •  Có thể hiểu rằng logo là một tên chung của thương hiệu. Bên cạnh đó, logo – biểu tượng thương hiệu là một yếu tố đồ họa, biểu tượng hoặc biểu tượng (biểu tượng) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu… được hình thành bởi một sự sắp xếp đặc biệt giữa hình ảnh, văn bản hoặc kết hợp hình ảnh và văn bản để tăng cường nhận diện thương hiệu.

“Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do C.A.O Media thực hiện cho khách hàng”

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá và tìm hiểu chi tiết

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (ảnh CAO Media)

Nhóm sản phẩm, hàng hóa là gì?

Việc phân loại thương hiệu đã đăng ký dựa trên Phân loại thương hiệu quốc tế (Phân loại Nice); được áp dụng trên toàn thế giới.

Tất cả hàng hóa và dịch vụ trên thị trường đều có nhiều loại; nhưng theo Phân loại thương hiệu, chỉ có 45 nhóm. Trong đó, có 34 nhóm hàng hóa và 11 nhóm dịch vụ.

Tại Việt Nam, lệ phí đăng ký được tính dựa trên nhóm hàng hóa và dịch vụ mà thương hiệu được đăng ký. Do đó, càng nhiều khách hàng đăng ký các nhóm hàng hóa và dịch vụ, lệ phí trước bạ sẽ càng cao.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

Thông thường để đạt được khả năng bảo hộ cao, khi đăng ký thương hiệu – logo độc quyền chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải chắc chắn rằng, nhãn hiệu dự định đăng ký phải do mình tạo nên không sao chép hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu cùng lĩnh vực hoạt động.

Để tìm ra sự khác biệt, bạn cần làm việc với bên thiết kế và chắc chắn rằng nó được phát triển từ ý tưởng của bạn hoặc của nhà tư vấn thiết kế; vì rất có thể khi thiết kế, người thiết kế có thể tham khảo ở đâu đó các nhãn hiệu đã được đăng ký mà không nhận thức được việc này.

Vì vậy cần cẩn trọng ngay từ khâu hình thành ý tưởng và thiết kế để tránh trường hợp trùng lập, ảnh hưởng đến khả năng bảo hộ khi tiến hành đăng ký độc quyền. 

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu

Mặc dù việc đăng ký nhãn hiệu là tự nguyện; không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng với các lý do sau đây; bạn nên cân nhắc tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh nhất có thể.
 •   Chỉ khi đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký cho sản phẩm; quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm mới được phát huy.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu đối với sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ mới được pháp luật bảo vệ.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được độc quyền sử dụng sản phẩm; đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được phép chuyển nhượng; cho phép bên khác sử dụng và được thu phí cho việc này.
 •   Chỉ khi đăng ký; chủ sở hữu mới hoàn toàn yên tâm đầu tư cho việc phát triển; mở rộng sản phẩm mà không lo sợ bị bên khác làm nhái, làm giả.

Nội dung cần chuẩn bị trước khi thực hiện đăng ký

Chuẩn bị dữ liệu và thông tin:

 •   Hình ảnh logo, nhãn hiệu hoặc tên thương hiệu muốn đăng ký bảo hộ;
 •   Lĩnh vực sản phẩm mà thương hiệu muốn đăng ký bảo hộ;
 •   Thông tin chủ sở hữu: tên công ty ( hoặc cá nhân) / người đại diện pháp luật/số điện thoại đăng ký liên lạc.

Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu – logo:

Quý khách hàng gửi nhãn hiệu (file mềm) kèm danh mục sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu bảo hộ cho C.A.O để được tra cứu sơ bộ (miễn phí); để biết được nhãn hiệu dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn hay không và trên cơ sở đó tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

 •   Thẩm định hình thức trong vòng 1-2 tháng, kể từ ngày nộp đơn;
 •   Công bố đơn trong vòng 02 tháng, kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;
 •   Thẩm định nội dung trong vòng 14 -16 tháng; kể từ ngày đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố;
 •   Cấp văn bằng bảo hộ trong vòng 1 tháng.
 •   Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm và được gia hạn nhiều lần liên tiếp.

Một số trường hợp bị từ chối bảo hộ bảo hộ cần lưu ý

Theo quy định và thực tiễn hoạt động có thể nhận thấy rằng, việc đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu bị từ chối bảo hộ khi rơi vào các trường hợp:
 •   Dùng tên hành chính của một quốc gia để đăng ký cho ản phẩm dịch vụ của mình.
 •   Dùng các tên riêng của danh nhân văn hoá; người nổi tiếng để làm nhãn hiệu của mình.
 •   Dùng tên các chỉ dẫn địa lý để đặt làm thương hiệu; mà chưa có sự đồng ý hoặc không có bất kỳ sự liên quan nào.
 •   Một số mẫu nhãn hiệu gây nhầm lẫn về hình ảnh; âm tiết và cấu trúc từ ngữ của nhãn hiệu muốn đăng ký với các mẫu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Dịch vụ bảo hộ thương hiệu tại C.A.O Media

 •  Tư vấn các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ logo thương hiệu cho khách hàng
 •  Tư vấn các yếu tố cần thiết để thương hiệu nhãn hiệu có khả năng phân biệt được đăng ký bảo hộ
 •  Tư vấn khách hàng về nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký để giảm thiểu chi phí không cần thiết
 •  Tiến hành thủ tục tra cứu thương hiệu trước khi nộp để đánh giá khả năng bảo hộ của thương hiệu
 •  Soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định; và gửi cho khách hàng ký tên
 •  Thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và xử lý hồ sơ khi cần thiết
 •  Theo dõi quá trình xử lý đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu; và thông báo cho khách hàng
 •  Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bàn giao lại cho khách hàng

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá được thực hiện theo quy định. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, logo độc quyền một cách NHANH CHÓNG – TRỌN GÓI – UY TÍN. Vui lòng liên hệ C.A.O Media qua các số điện thoại sau: (028) 6275 0707  –  0903 145 175  –  0903 145 178 hoặc truy cập email lienhe@tuvangiayphepcao.com để biết thêm thông tin chi tiết.

»»» Chủ đề liên quan

Share.

About Author

Leave A Reply